[Trans | Rumor] Giải thích ẩn ý trong teaser MINE của Jaejoong

Xin chào. Sở thích của tôi là nghiên cứu nghệ thuật giải thích kí hiệu/biểu tượng. Sở thích này đã theo tôi được một năm rồi.

Bây giờ tôi xin được giải thích những biểu tượng trong teaser của Kim Jaejoong, bởi vì tôi yêu bộ môn nghệ thuật này và ghét những người lúc nào cũng phán “QUỶ DỮ”, “ÁNH SÁNG CỦA CHÚA” và những câu nói vô dụng khác tại bộ môn này. Hãy để tôi dẫn một hướng khác cho các bạn.

ok7q0n

Cảnh đầu tiên: Jaejoong đang nhìn lên, xung quanh là cây và tuyết (hoặc nước) bay ngược lên trên. Bàn tay được đặt trên một cành cây.

Cây cối và cành thường được miêu tả cho sự lớn mạnh và kiến thức, như là não bộ tự động tìm liên kết. Nắm một cành cây, giống như nắm một cây gậy vậy, nghĩa là có liên hệ với cái gì đó thực tế. Tuyết bay ngược lên trên tượng trưng cho một cái gì đó không thực, có lẽ là một cái gì đó vô tận. Tôi cảm thấy một xúc cảm như đang bị lạc trong rừng từ cảnh này.

Cùng địa điểm, cảnh tiếp theo: Jaejoong được chiếu gần, hai mắt hiện rõ, một tay che lấy miệng, tay kia đặt gần cổ, mang một chiếc nhẫn bạc và “bộ đồ rách “

Giải thích: Với địa điểm vô tận và tuyết bay ngược lên trên, có thể biết đây là một nơi không có “thực”, có thể là “trong tâm trí”. Những cái cây và cành được cho là kiến thức mở rộng, và dựa vào cảnh anh ấy nắm một cành cây, chúng ta có thể hiểu rằng anh ấy đang nắm giữ kiến thức. Nhưng có vẻ như anh ấy đang lạc lối, và những hòn đá màu xám cho tôi thấy rằng đó không phải là một nơi hạnh phúc. Bàn tay che miệng trong cảnh thứ hai có thể đoán là anh ấy không được quyền nói, không được nói những gì độc ác và cho rằng “nó không có ở đó”. Tuy nhiên, đôi mắt hiện ra rất rõ và chắc chắn rằng anh ấy có “thấy” sự độc ác đó.

Điều đó cho thấy rằng, trong một thời gian, anh ấy đã ở một nơi nào đó (có thể là SME?), một nơi đã cho anh ấy kiến thức và kĩ năng, nhưng cùng lúc đó, anh ấy thấy bản thân mình bị lạc lối và không thể hay không được phép nói về những gì anh ấy đã thấy. Một cuộc đấu tranh trong “tâm trí”.

Cảnh tiếp theo: một con cú, quay đầu nó về hướng của máy quay (có thể là về hướng Jaejoong?)

Cú là một biểu tượng kinh điển cho sự sáng suốt và khôn ngoan. Sự khôn ngoan này đang nhìn Jaejoong, quay đầu nó về phía anh ấy; Jaejoong đã nhận ra điều gì đó. Và khi nhận thấy một cái gì đó, điều kế tiếp sẽ là hành động.

Cảnh tiếp theo: Jaejoong mặc bộ đồ đen, chạy ngược lại với một đàn chim màu đen với ánh mắt sáng lên một cách vô hồn

Đi ngược lại với “sự đen tối” có thể hiểu là – đi ngược lại với “ác quỷ”, bởi vì chim đen thường được coi là điềm báo của một cái gì đó xấu xa. Đây có thể tượng trưng cho việc quyết định chống lại công ty cũ của anh ấy ở tòa, chọn cách đi theo hướng mà anh ấy muốn, một điều mà xung đột với họ. Đôi mắt chuyển sang giận dữ của họ ngụ í rằng tính cách của họ đã thay đổi, cứ như là họ hoàn toàn khác biệt so với những gì mọi người đã tưởng.

Cảnh xảy ra ở một không gian trống, có thể hiểu rằng sự việc xảy ra hoàn toàn trong tâm trí của Jaejoong và cũng được mô tả như anh ấy đang chống lại một vài “kẻ thù”, mà được cho là gộp lại thành “nhóm” trong một “trận đấu có thực”, và có lẽ, chính là vụ kiện và những phản ứng/kẽ hở?

Cảnh tiếp theo: một cái đầu lâu bằng kim cương “dành cho tình yêu của chúa” được tạo ra bởi Damian Hirst – có thể thấy trong bức ảnh ở nhà của Jaejoong. Anh ấy đã từng tweet về nó

” twitpic by mjjeje, giáng sinh 2011:

우울함의 극치를 달리던 그때..해골이 날바라본다

Trong thời gian của sự tuyệt vọng của tột cùng … cái đầu lâu đang theo dõi tôi “

Đầu lâu là một biểu tượng rất thú vị, cho sự tượng trưng của một khởi đầu. Nó là biểu tượng của một cách cửa, “sự thật”, “nền tảng của một cái gì đó” hay nói cách khác, nó tượng trưng cho nguyên mẫu của Cái Chết, nhưng mà Chết cũng có nghĩa là biến đổi hoặc là thay đổi. “Chết” theo nghĩa của đạo có thể hiểu rằng đây là cái chết của một phần bản thân mà cần được biến đổi – hình ảnh bị đóng khung.

Kim cương thường tượng trưng cho tâm hồn. Nó liên kết với ý nghĩa của đầu lâu tượng trưng cho Cái Chết như  là một sự biến đổi theo khái niệm “mài sắt kim cương – tâm hồn”, mài dũa lại tính cách, tìm ra bản thân và nắm lấy nó.

Như đã nói, lúc xưa Jaejoong có tweet về cái đầu lâu “đang theo dõi anh ấy trong thời gian của sự chán nản và tuyệt vọng”. “Thần Chết” hay “Thần của sự thay đổi” cũng đã đặt mảnh ghép (‘Cho tình yêu của Chúa bởi Damian Hirst) trong một cái nhìn khác. Chiếc đầu lâu theo dõi anh ấy khi anh ấy buồn – nó thấy tất cả, dồn nén nó và sau cùng là khiến nó hành động…. phần này đến sau.

Cảnh tiếp theo – Một con rắn kế một cái ly bị ngược? đang mở miệng

Rắn có thể đại diện cho sự xấu xa, lừa đảo như là con rắn trong Vườn Của Eden. Nói chung là rắn liên kết với hình ảnh xấu, theo tôi dự đoán thì con rắn mở miệng chính là “ sự xấu xa” đang lên tiếng từ “phía của con rắn” hay cố lừa gạt hoặc hù dọa.

Cái ly đáng lẽ phải được nhận cái gì đó, nhưng ngược lại. Nó không hề chứa cái gì cả, như một đồ vật vô dụng.

Có thể cho rằng con rắn đang cố thay đổi tâm trí của Jaejoong, hay muốn  anh ấy quay lại, nhưng chẳng có gì để mua chuộc…

Cảnh tiếp theo – Jaejoong trong một phục trang bằng da, bịt hai tai lại, bên phải của đầu được che bởi một cái mặt nạ

Jaejoong đang che tai mình lại. Anh ấy không hề nghe theo con rắn và có một chiếc mặt nạ bao phủ phía bên phải đầu anh. Tôi muốn nói thêm về ý nghĩa của mắt trái/phải mà liên kết với chiếc mặt nạ, nhưng nó sẽ khiến phần cuối mất vui nên thôi vậy.  Nói chung ở đây Jaejoong ngăn cản cái sự ác độc đó và tự mình quyết định lấy những gì bản thân muốn.

Cảnh tiếp theo – Jaejoong ở trong một “nhà thờ”, “đánh thức ngọn lửa”, rất nhiều sự cân đối, bông hoa bằng đá của sự sống đằng sau lưng anh ấy, cột nhà, giá đỡ nến (khó thấy trong ảnh cap ) với hai tay dang ra như bạn thấy trong ảnh.

Một tòa nhà, nhất là với những sự cân đối đẹp như trong ảnh, gần như lúc nào cũng tượng trưng cho cơ thể con người, “căn nhà của linh hồn”. Đây có thể đại diện cho những gì đang xảy ra trong “cơ thể/tâm hồn” của Jaejoong

Anh ấy nổi ngọn lửa ngay sau khi từ chối lắng nghe con rắn, như là kiểu nói “nhìn này, tôi đang nắm quyền”, lấy lại quyền thống trị cơ thể/linh hồn của anh ấy và trong trường hợp này, đời sống của anh ấy. Bông hoa của sự sống trên cửa sổ đằng sau anh ấy chắc chắn rằng đại diện cho “cuộc sống”. Bông hoa của sự sống được biết đến là một cách diễn đạt thị giác của sự liên kết cuộc sống của những sinh vật có xúc cảm

Giá đỡ nến với cây nến thường được biết đến như là biểu tượng của “người thắp sáng”, hay “được công nhận”. Ánh sáng bừng cháy ngay trong đầu của Jaejoong và anh ấy đang nỗ lực ..

Cảnh tiếp theo: Jaejoong bị chặn và trói buộc, có rất nhiều gai chỉa ra từ bộ đồ da và xích đang kiềm hãm anh ấy.

Anh ấy đang bị trói buộc bằng bộ đồ da với nhiều gai nhọn tủa ra, cổ bị xích lại và miệng bị che đi. Rõ ràng là anh ấy đang bị kiềm hãm nhưng hoàn toàn tỉnh táo. Anh ấy giữ im lặng như luôn “hướng lên” – một dấu hiệu khác về công ty trước đây của anh ấy? có thể lắm

Những cái gai tượng trưng cho sự thù địch, “dọa mọi người” – có lẽ khi anh ấy bị kiềm hãm, anh đã trở nên cáu kỉnh?

Cảnh tiếp theo: một cảnh ngắn của Jaejoong trong bộ đồ lông, nhìn về bên phải của anh ấy

Đây là cảnh mà tôi không chắc phải dự đoán làm sao. Cảnh mà anh ấy bịch xích có thể hiểu là anh ấy đang đấu tranh bên trong mình ở một mức độ khác và có lẽ trong cảnh này, anh ấy đã nhận ra điều gì đó. Có vẻ như là “nhân vật” ở phần giới thiệu có thể đại diện cho Jaejoong khi anh còn là một ca sỹ hồi xưa, nhận ra được vị trí của bản thân (bị trói buộc?) Đây là một dự đoán mở cho các bạn.

Lông ám chỉ khía cạnh con vật của loài người, nhưng “con vật” trong bộ môn biểu tượng thường được coi là cảm xúc. Mặc một bộ đồ của cảm xúc, Jaejoong trở thành – ?

Cảnh tiếp theo: Jaejoong mặc một bộ quần áo trùm đầu màu đen, khuôn mặt đầy thủy tinh thể, đôi mắt màu xanh, đằng sau vai trái của anh ấy là cái đầu gạc của con hươu, đằng sau vai phải của anh ấy là một đầu lâu có sừng, khói loan tỏa.

Wow, đây là cảnh mà tôi muốn dự đoán nhất khi xem teaser. Ngay lập tức, tôi liền liên tưởng đến cái đầu lâu bằng kim cương lúc nãy – Jaejoong với thủy tinh thể trên mặt giống như là hiện thân của đầu lâu lúc nãy, “Chết” hay “Sự Biến Đổi” – khói đối với tôi lại có nghĩa là “Sự Thay Đổi”.

Các gạc hươu và đầu lâu có sừng ở đằng sau cho thấy sự phát triển của tri thức – cả hai biểu tượng này đều tái hiện một ý nghĩa theo nhiều hướng. Giống như những cái cây lớn lên và “hướng cành ra”, như là sự liên kết của não bộ, gạc hay sừng có thể hiểu như vậy.

Ánh mắt xanh lạnh giá đại diện cho một cái gì đó đã “thức tỉnh”

Vậy là anh ấy trở thành cái đầu lâu, như đã tweet hồi xưa, theo dõi thời gian tuyệt vọng. Thứ mà đã “theo dõi” anh ấy; khoan, vậy nghĩa là anh ấy theo dõi bản thân? Có thể là phản ánh lại sự rối loạn cảm xúc của bản thân và “tự mài dũa kim cương của đầu lâu”…

Mũ trùm màu đen có thể hiểu là anh ấy đang trong tình trạng “đấu tranh”. Trang bị với kiến thức, anh ấy sẵn sàng chiến đấu …

Một cảnh chiếu nhanh: cảnh mà những ngọn nến bị dập tắt, cháy đen và khói từ ngọn lửa tỏa ra – cho thấy sự kết thúc của “người thắp sáng”, hay bị tiêu diệt, với sự cháy đen, nó cho thấy – có thể là kết thúc với công ty cũ? “Sự phá hủy của tri thức cũ” và thay nó bằng một cái gì đó khác?

Cảnh tiếp theo: Jaejoong trong nhà thờ, nhảy lên, chiếm lấy phần bệ đá ở giữa

Cảnh tiếp theo cho thấy Jaejoong như đang nhảy lên một cách khác thường – biểu hiện cho việc nó không hề xảy ra ở đời thực, mà là ở trong cơ thể/linh hồn/cuộc sống của anh ấy – và chiếm lấy bệ đá. Đằng sau là bông hoa của sự sống, hãy nhớ là – cái bệ đá nhỏ có thể tượng trưng cho đời sống của anh ấy và anh ấy đang nắm giữ quyền điều khiển nó lại một lần nữa.

Cảnh tiếp theo – cận cảnh của Jaejoong, chỉ thấy một con mắt, đôi cánh hiện ra đằng sau anh ấy

Được rồi, thử dùng những biểu tượng về mắt nào, vì cái này đã quá rõ ràng rồi. Chúng ta chỉ có thể thấy mắt trái của Jaejoong – theo như truyền thống Ai Cập và phương Tây, mắt trái là tượng trưng cho mặt trăng/ âm dươ ng, liên kết với “phía Bắc”. Đồng thời cũng liên kết với Horus (đây là một vị thần bảo vệ chế độ quân chủ, vật tượng trưng cho vị thần này là cái đầu chim ưng), Ra là mắt phải (vị thần của ánh sáng, người tạo ra sự sống của muôn loài, )trong truyền thống tượng trưng cho sự hy sinh, chữa bệnh tật, phục hồi và bảo vệ.

Đôi cánh đối với tôi tượng trưng cho một điều mà chắc ai cũng rõ, sự tự do. Hay nói về phía cạnh này, là quyền được di chuyển. Jaejoong “chiếm lấy cái bệ đá” và bây giờ anh ấy còn có thêm “đôi cánh” – cho thấy việc anh ấy nắm lấy quyền điều khiển cuộc sống của anh ấy và việc anh ấy muốn đi theo con đường riêng mà anh ấy muốn.

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Tôi chỉ phản ánh một cách chung chung thôi, dù sao thì í chính là về việc Jaejoong tự đứng lên. Anh ấy đi ngược lại với dòng đời, giải thoát bản thân khỏi sự kiềm hãm và lấy lại cuộc sống bằng cách “thay đổi”, mặc dù điều đó khiến anh ấy cảm thấy rối loạn cảm xúc. Đây có phải là về việc rời bỏ SME không nhỉ? Cũng có thể lắm – sự ngoại hiện của đấu tranh trong nội tâm có thể hình dung ra nhiều hình ảnh khác nhau.

Những dự đoán này có thể đúng, mà cũng có thể sai. Vì tôi không phải là Jaejoong. Tuy nhiên, tôi lại muốn khen ngợi số lượng biểu tượng được dùng một cách thông minh trong teaser này và cách họ truyền tải nó vào teaser video. Tôi thật sự tò mò về nguyên một MV rồi đấy.

Và bây giờ, là dành cho những người tự cho rằng những ai tìm hiểu biểu tượng là “những tên điên khùng đầy mưu mô” HAY những người thích phán “ÁNH SÁNG CỦA CHÚA”, “QUỶ DỮ” về những biểu tượng – xin hãy im lặng câm miệng lại và coi việc tìm hiểu biểu tượng là một phần của nghệ thuật. Những biểu tượng ở đó là để hoàn thành một bức ảnh hay lời nhắn của người nghệ sỹ muốn truyền tải lại. Đúng vậy,  có thể một số người học theo cách “khó hiểu, bí mật”, nhưng hãy làm quen với nó đi. Từ xưa, kí hiệu/biểu tượng đã có mặt ở khắp xã hội và đã được dùng từ nhiều thập kỷ nay rồi; chúng giống như “một ngôn ngữ khác” vậy, nhưng được ẩn mình trong những bức ảnh. Đối với những fan yêu mến Jaejoong, chúng có thể có nghĩa khác theo như các bạn nhưng chẳng có gì là đúng thật sự cả. Một ký hiệu/ biểu tượng có thể không bao giờ chỉ ra những gì người nghệ sỹ muốn nói – và cách duy nhất để nhận biết là qua ngữ cảnh và địa điểm của sự vật.

Nhân tiện, tôi cũng muốn nói rằng tôi là một Cass từ khi TVXQ debut và tôi đứng về phía các chàng trai, cho dù là hoạt động riêng hay gì đó. Nhưng bài post này không có nghĩa là chỉ trích SME – nhìn lại, đây cũng có thể là về hình ảnh trước đây của anh ấy và việc anh ấy đấu tranh với bản thân mình, chứ không phải là SME hay ai đó? Như tôi đã nói, đây là dự đoán mở cho các bạn.

pic

Credit: intendone
V-trans by: Tien Khong
Shared by: InsaJJ
TAKE OUR WITH FULL CREDIT

Advertisements

3 thoughts on “[Trans | Rumor] Giải thích ẩn ý trong teaser MINE của Jaejoong

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: