[Thông báo + Quan điểm] Liên quan đến sự việc hiện nay của Yuchun

Thân gửi những bạn đọc vẫn luôn theo dõi [W]Shippers thời gian qua.

Mình là InsaJJ, chủ blog [W]Shippers.
Như các bạn đã biết, thời gian qua Yuchun đã dính tới một sự việc nghiêm trọng và đang được điều tra. Rất nhiều thông tin quanh sự việc được báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế đều đưa tin.

Có bạn đã gửi mail cho mình và hỏi rằng vì sao blog không đăng bất kì một thông tin nào liên quan đến sự việc của Yuchun, rằng có phải mình tránh né vụ việc của Yuchun không. Tất nhiên, mình đã giải thích rất rõ ràng lí do của mình qua mail cho bạn ấy, tuy nhiên, nghĩ tới việc còn có những người khác vẫn đang theo dõi blog mình, dù không quá nhiều, cũng như tính chất nghiêm trọng trong vụ việc của Yuchun nên mình quyết định đăng bài viết này để trình bày rõ một số lập trường của bản thân.

Lí do không đăng tải thông tin lên blog

Lí do duy nhất mình không đăng những thông tin liên quan đến Yuchun lên blog không phải là vì mình tránh né vụ việc của anh ấy mà vì đã có quá nhiều các website, fanpage đăng tải thông tin liên quan đến vụ việc này rồi.

Vấn đề nghiêm trọng hiện nay là nhiều website đã đăng thông tin sai sự thật hoặc xuyên tạc sự thật gây nên sự nhiễu loạn cho người đọc (bao gồm cả fans lẫn các cư dân mạng), từ đó làm xuất hiện rất nhiều tranh cãi, chưa kể những người mang mục đích xấu như phỉ báng danh dự của Yuchun hay có mục tiêu công kích làm xấu đi hình ảnh, sự nghiệp của Yuchun lẫn hình ảnh của fans.

[W]Shippers chỉ là một trang blog do một người sở hữu, không hẳn là một website hay fanpage lớn, có đông người theo dõi. Vì thế, để tránh gây nhiễu loạn thông tin, cũng tránh việc gây tranh cãi trên blog nên mình đã quyết định không đăng bất kì một tin tức nào cả. Tất cả những tin tức liên quan đến vụ việc đã có các website/fanpage lớn và có uy tín đăng tải, mọi người có thể theo dõi để hiểu tình hình chi tiết.

Bên cạnh đó, mình vẫn retweet lại thông tin về vụ việc của Yuchun trên Twitter (@InsaJJ_TVXQ5), tất nhiên là bằng tiếng Anh, các bạn có thể follow để theo dõi, còn mình sẽ không dịch và đăng chúng lên blog, TRƯỚC KHI CÓ THÔNG BÁO CUỐI CÙNG liên quan đến vụ việc.

Quan điểm quanh sự việc của Yuchun.

Đây là một vụ việc có tính chất không hề đơn giản và khó có thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Từ ngày 13, thời điểm chúng ta nhận được thông tin sốc về việc Yuchun dính vào nghi án xâm hại tình dục, rất nhiều người hâm mộ lẫn cư dân mạng đều hoang mang và theo dõi gắt gao thông tin này. Có rất nhiều nghi vấn được đặt ra, rằng liệu sự việc này có thật hay không hay đang có người có mục đích hãm hại Yuchun, hay là đang mang Yuchun ra làm con thí tốt cho một âm mưu/vụ việc khác, v.v…
Các thông tin liên tục được cập nhật, có quá nhiều website, fanpage cùng đăng tải khiến mọi người bị nhiễu loạn khi theo dõi tin tức. Rất nhiều tranh cãi đã nổ ra, người đứng về phe Yuchun, người thì phản bác, người thì chọn phía trung lập, chờ theo dõi kết quả điều tra.

Đến tối ngày 14 và sáng ngày 15 nhận được thông tin rút đơn kiện nhưng vụ việc không chỉ đơn giản dừng lại ở đó. Có nhiều báo chí (ở Hàn) đã đăng những thông tin không xác thực và có cả những thông tin xuyên tạc, rồi người hâm mộ càng thêm hoang mang khi không biết nên tin ở thông tin nào. Phía C-JeS đã đăng thông báo rằng mọi người hãy bình tĩnh chờ đợi, không nên chia sẻ tin tức lung tung và họ sẽ kiên quyết mạnh tay giải quyết vụ việc này.

Cho đến giờ, tình hình vẫn chưa nguôi xuống và vẫn còn căng thẳng. Không chỉ truyền thông Hàn mà ở quốc tế nói chung cũng như ở Việt Nam nói riêng, vẫn có rất nhiều những thông tin không rõ thực hư bị lan truyền và gây ra những hậu quả không nhỏ, và ảnh hưởng nặng nhất chính là hình ảnh, sự nghiệp và danh dự của Park Yuchun.

Điều duy nhất mình muốn nói với mọi người rằng, từ giây phút ấn nút share news đầu tiên thì sự nghiệp của Park Yuchun đã bị châm một mồi lửa rồi. Không thể không khẳng định rằng chính fans là một trong số những người đã ‘tiếp tay’ để thổi bùng mồi lửa ấy lên vì tốc độ share tin tức trong cộng đồng fans còn nhanh hơn cả truyền thông, nhất là với một fandom lớn như thế này. Tuy nhiên, vấn đề share news là khó tránh khỏi vì tin tức cần phải được lan truyền để mọi người nắm rõ tình hình, có điều mấu chốt quan trọng là tin tức cần chia sẻ phải là tin tức xác đáng. Có rất nhiều người đã chia sẻ những thông tin không rõ ràng, vì thế vụ việc càng trở nên rối rắm và nghiêm trọng hơn. Từ đó không chỉ gây hoang mang cho người hâm mộ mà còn có thể trở thành động cơ cho những kẻ mang mục đích xấu. Bởi thế, dù muốn hay không, sự nghiệp, hình ảnh của Park Yuchun, chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ đã bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Trong sự việc này, mình vẫn khuyên mọi người, nhất là các fans nên:

  1. Giữ cái đầu lạnh và bình tĩnh theo dõi sự việc.
  2. Cập nhật thông tin từ những website/fanpage ĐẶC BIỆT CÓ UY TÍN, nhất là các bạn nên chờ đợi, theo dõi thông tin từ trang web của công ty quản lí.
  3. Tránh chia sẻ những thông tin từ phía báo chí Hàn mà không rõ thực hư và chưa được xác nhận bởi rất nhiều truyền thông Hàn hiện nay còn đăng thông tin sai lệch hoặc không đồng nhất trong thông tin đăng tải.
  4. Không hành động quá khích và tranh cãi lung tung, tránh tạo cơ hội cho những người mang mục đích xấu đem ra làm cơ hội để gây ảnh hưởng lớn hơn đến hình ảnh của Park Yuchun cũng như hình ảnh của fandom chúng ta.
  5. Hãy hành động và thể hiện thái độ một cách đúng đắn nhất trong mọi trường hợp. Hãy hiểu rằng hành vi xâm hại tình dục là một hành vi vi phạm pháp luật và chúng ta không bao che cho hành động này. Nếu Yuchun sai, anh ấy cần phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Nếu Yuchun đúng, vậy thì tất cả những người đã làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của anh ấy cần phải chịu trách nhiệm cho những gì họ đã gây ra.

Hiện tại, có rất nhiều nguồn thông tin uy tín khẳng định rằng Yuchun trong sạch trong sự việc trên và C-JeS sẽ thẳng tay kiện những người đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh của anh ấy (bao gồm kẻ khởi tố lần những phương truyền thông đã đăng tải thông tin sai lệch). Mọi người hãy bình tĩnh chờ đợi và theo dõi, tuyệt đối không vì một lời khích bác hay thông tin sai lệch do những trang báo lá cải đăng tải mà trở nên hoang mang hay tạo cơ hội để kẻ xấu lợi dụng.

Chúng ta là một fandom lâu năm. Chúng ta đã từng trải qua rất nhiều gian nan trong thế giới Kpop đầy rẫy thị phi này rồi. Chúng ta đã luôn mạnh mẽ chống chọi, đấu tranh để đứng vững với vị thế của mình. Bởi thế, chúng ta phải trưởng thành và chín chắn trong mọi sự việc. Park Yuchun là một người như thế nào, chúng ta đã dõi theo anh ấy suốt hơn 13 năm qua, chúng ta rất hiểu. Dù cho sự việc này được chứng minh rằng Yuchun trong sạch thì sự nghiệp và hình ảnh của anh ấy cũng đã bị tổn hại. Dù chúng ta, những người hâm mộ cùng công ty quản lí có đứng lên đấu tranh để đòi lại công bằng cho anh ấy nhưng nếu chính bản thân Park Yuchun không tự đứng lên sau những khó khăn vậy thì anh ấy cũng sẽ không thể lấy lại được vị thế như trước kia của bản thân. Mấu chốt quan trọng nhất là ở chính Park Yuchun và tôi tin anh ấy có thể khẳng định được giá trị và vị thế của bản thân một lần nữa. Park Yuchun là một người đa cảm chứ không phải một kẻ yếu đuối, nhu nhược. Anh ấy có tài năng và nhân cách. Ngoài là một người nghệ sĩ có trách nhiệm với sự nghiệp thì anh ấy cũng là một người công dân có trách nhiệm và nghĩa vụ của một người công dân như bao người khác. Làm sai phải nhận sai, làm đúng thì phải chứng minh rằng mình đúng. Anh ấy đang thực hiện nghĩa vụ và anh ấy hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân hơn ai hết. Còn chúng ta, những người hâm mộ của anh ấy, phải luôn bình tĩnh và hành động một cách đúng đắn nhất trong mọi tình huống.

Cuối cùng, tôi chỉ muốn nói lại một lần nữa rằng tính chất của sự việc này không hề đơn giản. Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn.

-InsaJJ-


[Update] (MUST READ) Hiện nay page GODS đang thực hiện một project kêu gọi mọi người tổng hợp lại link và hình ảnh về các bài viết sai sự thật, phiến diện cùng những bình luận ác ý công kích vào Yuchun, gây tổn hại đến hình ảnh của anh để gửi qua C-JeS nhằm giải quyết vấn đề nghiêm trọng này. Có rất nhiều các phương tiện truyền thông ở Việt Nam đã đăng những thông tin thất thiệt, sai sự thật xung quanh vụ việc của Yuchun nên nếu các bạn có đọc được thì hãy CAP LẠI MÀN HÌNH + LƯU LINK rồi gửi cho page để admin tổng hợp lại nhé. Tuy chưa chắc chắn về kết quả nhưng đây là một việc cực kì cần thiết và các fans ở Việt Nam đều có thể làm được ngay trong thời điểm này!

Địa chi bài viết → [LINK]

Advertisements

One thought on “[Thông báo + Quan điểm] Liên quan đến sự việc hiện nay của Yuchun

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: